ทำไมบุคลากรยุคใหม่ควร Upskill และ Reskill ด้านดิจิทัล?

  • Education
  • June 23, 2021
ทำไมบุคลากรยุคใหม่ควร Upskill และ Reskill ด้านดิจิทัล?
ความรู้ด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลในยุคสมัยนี้คงไม่ใช่เรื่องไกลตัวมากนักสำหรับใครหลายๆคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีการใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญขององค์กร หรือในธุรกิจทั่วๆไปก็มีการนำความรู้ด้านดิจิทัลเข้ามาใช้ในการทำงานเพิ่มมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าในปัจจุบันพนักงานส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ในเรื่องของดิจิทัลอยู่มาก การ Upskill และ Reskill ความรู้ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยให้บุคลากรมีองค์ความรู้ใหม่ๆและสามารถนำไปพัฒนาองค์กรได้มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันเรากำลังอยู่ในยุค Digital 4.0 ยุคที่มีการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น เยอะขึ้นทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Cloud Computing, AI, IoT, Digital marketing หรือ Data Science ต่างก็เข้ามามีบทบาทในการทำงานมากขึ้นเพื่อให้องค์กรสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ปัญหาที่อาจเป็นอุปสรรคต่อองค์กรนั่นก็คือพนักงานในบริษัทส่วนมากยังไม่มีความพร้อมในเรื่องดิจิทัลด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่น ไม่เคยศึกษามาก่อนในระดับมหาวิทยาลัย เรียนจบมาไม่ตรงสาย หรือยังไม่เคยมีplatform ที่สอนในด้านนี้โดยตรง สาเหตุเหล่านี้ทำให้พวกเขาเข้าถึงความรู้ด้านเทคโนโลยีได้ยาก

จากบทความของ  World Economic Forum กล่าวว่าภายในปี 2025 แรงงานกว่า 50% ของโลกจำเป็นต้องมีการ Reskill ความสามารถใหม่เนื่องจากโลกมีการนําเทคโนโลยีมาใช้เพิ่มมากขึ้นโดย 2 ใน 10 top skills ที่สำคัญนั้นก็เป็นเรื่องของเทคโนโลยี ได้แก่ Technology use, monitoring and control และ Technology design and

programming 

 

เมื่อก่อนหลายๆองค์กรอาจคิดว่าการ Upskill และ Reskill ความรู้ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญแต่ยังไม่เร่งด่วน หากแต่ความจริง Digital skill นั้นมีความสำคัญอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้ที่โลกกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์ Covid-19 ซึ่งเข้ามากระตุ้นให้หลายๆองค์กรจำเป็นต้องมีปรับตัวไวขึ้นในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใช้ เช่น platform ใหม่ๆอย่าง TikTok เพื่อเข้ามาตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่เปลี่ยนไปในทุกๆวัน 

 

ด้วยสาเหตุเหล่านี้จึงทำให้เห็นว่าองค์กรควรให้ความสำคัญกับการ Upskill และ Reskill ความรู้ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลของพนักงานให้มากขึ้น เพราะนี่เป็นรากฐานที่จะนำพาองค์กรให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไปให้ทัดเทียมระดับโลกได้ นอกจากนี้สิ่งแวดล้อมก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเรียนรู้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การศึกษาในด้านต่างๆนี้ถือเป็น lifelong learning เป็น growth mindset ที่ไม่ใช่แค่พนักงานควรให้ความสำคัญแต่เป็นสิ่งที่คนทั่วไปควรหันมาให้การใส่ใจเพิ่มมากขึ้นเพราะการที่เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆตลอดเวลาถือเป็นโอกาสของชีวิตที่จะพัฒนาความสามารถตัวเองได้ยิ่งขึ้นไปอีก เพราะถ้าหากทุกคนหยุดการพัฒนา แล้วประเทศจะเดินหน้าต่อไปได้อย่างไร?

True Digital Park (TDPK) ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางเทคและสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนจึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลในยุค 4.0 ได้จัดตั้ง House of Digital Academy ขึ้นมาเพื่อเป็น ศูนย์รวมการเรียนรู้และเพิ่มทักษะด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลสำหรับคนไทย

 

True Digital Park House of Digital Academy คือ ศูนย์รวมสถาบันการเรียนรู้ด้านดิจิทัลระดับโลกที่ได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรองค์กรเทคโนโลยีและดิจิทัลชั้นนำเพื่อเดินหน้าส่งเสริมคนไทยรุ่นใหม่เข้ามาเรียนรู้เพื่อ Upskill และ Reskill ด้านดิจิทัลเจาะลึกความรู้และทักษะด้านเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น ซอฟท์แวร์ การเขียนโปรแกรม การใช้เครื่องมือดิจิทัล เทคนิคการทำธุรกิจเบื้องต้น ดิจิทัลแพลตฟอร์มและคอนเทนต์ด้านการตลาดดิจิทัลที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในการทำงานและการทำธุรกิจ

 

True Digital Park House of Digital Academy หวังที่จะยกระดับความรู้และทักษะด้านดิจิทัลด้วยหลักสูตรที่คัดสรรและออกแบบโดย Alibaba Cloud Thailand, AWS (Thailand), Cisco, Google Thailand, Huawei Cloud Thailand, Microsoft (Thailand), Mitsubishi, Sea (Thailand), True Digital Academy, Bit.studio, สมาคมโปรแกรมเมอร์ไทย, การตลาดวันละตอน และ Tellscore ท่ามกลางบรรยากาศที่เอื้อต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตอบโจทย์วิถีการทำงานของคนยุคดิจิทัล พร้อมโอกาสพบปะสร้างเครือข่ายสตาร์ทอัพและเทคคอมมูนิตี้อีกด้วย

 

โดยเราจะมีการอัพเดตคอร์สเรียนในทุกๆเดือน สำหรับคอร์สเรียนต่างๆนั้นจะมีทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่าย

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดหลักสูตร ตารางการเรียน ลงทะเบียน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://www.truedigitalpark.com/TDPK-House-of-Digital-Academy 

Tags

  • Startup
  • reskill

You May Like