co-working space คืออะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงชอบเข้าไปนั่งทำงาน?

 • ธุรกิจ, ไลฟ์สไตล์
 • November 01, 2022
co-working space คืออะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงชอบเข้าไปนั่งทำงาน?
co-working space (โคเวิร์กกิ้งสเปซ) คือหนึ่งในเทรนด์การทำงานที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่ต้องการความยืนหยุ่นในการทำงานมากขึ้น ในบทความนี้จะเปิดเผยทุกคำถามที่คุณสงสัย ตั้งแต่ co-working space คืออะไร ทำไมผู้คนถึงนิยมมานั่งทำงาน รวมไปถึงรายละเอียดต่างๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

co-working space (โคเวิร์กกิ้งสเปซ) คือหนึ่งในเทรนด์การทำงานแบบ work from anywhere ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่ต้องการความยืนหยุ่นในการทำงานมากขึ้น พวกเขาไม่ได้อยากจะเข้าไปนั่งทำงานที่ออฟฟิศ หรืออยู่บ้าน WFH เพียงอย่างเดียว ยิ่งเมื่อรวมบรรดาธุรกิจ startup ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในช่วงหลายปีมานี้ทำให้ผู้คนยุคใหม่มองหาสถานที่ที่สามารถเข้าไปใช้ออฟฟิศทำงานร่วมกัน อาจอยู่ละแวกใกล้บ้าน หรือใจกลางเมืองที่เป็นศูนย์รวมของผู้คนมากมาย 

ในบทความนี้จะเปิดเผยทุกคำถามที่คุณสงสัย ตั้งแต่ co-working space คืออะไร ทำไมผู้คนถึงนิยมมานั่งทำงาน รวมไปถึงรายละเอียดต่างๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

 

co-working space คืออะไรกันแน่?

 

co-working space คือ สถานที่ที่ใครก็ตามสามารถเข้ามานั่งทำงาน ตามความหมายของคำว่า cooperate ที่แปลว่าร่วมมือ ย่อเหลือแค่ co กับคำว่า working ที่แปลว่าทำงาน บวกกับคำว่า space ที่แปลว่าพื้นที่ ซึ่งในโคเวิร์กกิ้งสเปซจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างเหมือนกับในออฟฟิศ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้สำนักงาน โต๊ะทำงาน เก้าอี้ ห้องประชุม หรือแม้กระทั่งขนมและเครื่องดื่ม เรียกว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่ชอบความสะดวกสบาย แถมยังอิสระได้เป็นอย่างดี

โดยทั่วไปแล้ว co-working space จะมีการคิดค่าเข้าใช้งานในแบบรายวัน รายเดือน หรือรายปี ขึ้นอยู่กับว่าสมาชิกคนนั้นจะเลือกแพ็กเกจใดในการเข้ามานั่งทำงานที่นั้นๆ นอกจากนี้ ยังมีรูปแบบการจัดสถานที่ที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศสำหรับคนที่ต้องการทำงานจริงจัง หรือเป็นลักษณะคาเฟ่ที่มีอาหารและเครื่องดื่มจำหน่ายให้สมาชิกหรือผู้ใช้ได้รับประทานระหว่างนั่งทำงาน

 

4 เหตุผลที่คนนิยมมานั่งทำงานที่ co-working space

 

สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปนั่งทำงานที่ co-working space ก็คงแอบสงสัยใช่ไหมว่า ทำไมคนรุ่นใหม่จำนวนมากถึงนิยมเข้าไปนั่งอ่านหนังสือ ทำงาน หรือแม้ประชุมจริงจังกันที่โคเวิร์กกิ้งสเปซ เอาเป็นว่าถ้าคุณอยากรู้เหตุผลที่แท้จริงก็ลองมาทำความเข้าใจสิ่งที่เราจะบอกต่อจากนี้ได้เลย

 

ตั้งในทำเลดี เดินทางสะดวก

 

ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นว่า co-working space มักตั้งในทำเลที่ดี ทั้งย่านธุรกิจที่มีออฟฟิศหนาแน่น หรือพื้นที่ที่มีนักเรียน นักศึกษา รวมตัวกันอยู่ในบริเวณนั้น และที่จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของโคเวิร์กกิ้งสเปซส่วนใหญ่ก็คือการตั้งอยู่ใกล้กับระบบขนส่งสาธารณะที่ช่วยให้การเข้ามาใช้บริการทำได้สะดวกถูกใจ แถมลดค่าใช้จ่ายไปพร้อมกัน

 

บรรยากาศดี สิ่งอำนวยความสะดวกครบ

 

ใครๆ ก็อยากจะทำงานในออฟฟิศที่ดูดีมีสไตล์ ตกแต่งทันสมัย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ใช้แบบครบๆ ใช่ไหมล่ะ co-working space หลายแห่งจึงมีโต๊ะทำงานทั้งแบบส่วนตัว แบบนั่งรวมกันได้ ไปจนถึงห้องชุมที่มีจอโปรเจกเตอร์ จอทีวี ไวท์บอร์ด และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ แบบจัดเต็ม นอกจากนี้ ก็ยังจัดพื้นที่ส่วนกลางที่มีโต๊ะกับเก้าอี้ไว้ให้นั่งชิล รวมถึงมีโต๊ะปิงปอง โต๊ะพูล และพื้นที่สำหรับเตรียมอาหาร เครื่องทำกาแฟ ขนม น้ำดื่ม ไว้รองรับผู้ใช้งานอีกด้วย

 

มีโอกาสที่จะรู้จักคนในแวดวงเดียวกันและคนอื่นๆ มากขึ้น

 

ตามชื่อของ co-working space ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าสามารถเข้ามานั่งทำงานได้ จึงทำให้มีบุคคลจากหลายแวดวงและต่างสาขาอาชีพมารวมตัวกัน ทั้งยังมีคนที่เพิ่งเริ่มทำงานไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญระดับท็อปของวงการ นั่นทำให้ทุกคนมีโอกาสได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น  หรือจะเริ่มสร้างคอนเน็กชันทางธุรกิจร่วมกันเลยก็ได้

 

ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์สำนักงาน

 

ในยุคที่อะไรก็แพงจนต้องหันมารัดเข็มขัดแบบนี้ บรรดา startup รวมถึงบริษัทขนาดเล็กหลายแห่งเริ่มหันมาเช่าพื้นที่ของ co-working space เพื่อให้พนักงานของตนสามารถเข้ามานั่งทำงาน เพราะมีข้อดีมากมายทั้งค่าเช่าพื้นที่ที่มีราคาถูกกว่าการเช่าสำนักงานตามปกติ แต่มีบรรรยากาศที่เอื้อต่อการทำงานไม่แพ้กัน ทั้งทำเลที่ตั้ง สิ่งอำนวยความสะดวก และบางแห่งยังเปิดให้บริการ 24 ชม. อีกต่างหาก

 

 

co-working space เหมาะกับใคร และมีข้อจำกัดอะไรบ้าง?

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถเข้ามานั่งทำงานที่ co-working space ได้ แต่ผู้ใช้กลุ่มไหนบ้างที่ชื่นชอบการเข้ามานั่งคิดนั่งเขียนงานที่นี่ นอกจากนี้เรายังจะบอกคุณถึงเรื่องข้อจำกัดของการเข้ามาทำงานที่โคเวิร์กกิ้งสเปซให้ได้รู้ไปพร้อมกัน

 

ฟรีแลนซ์

คนที่ประกอบอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์ เป็นคนกลุ่มที่ไม่ได้มีสถานที่ทำงานตายตัว บางครั้งที่พวกเขาเบื่อทำงานที่บ้านก็จะมานั่งทำงานที่ co-working space เพื่อหาไอเดียหรือพูดคุยกับคนอื่นๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดระหว่างกัน รวมถึงยังสามารถมองหาโอกาสทางธุรกิจเพิ่มเติมได้ด้วย

 

พนักงานออฟฟิศ

พนักงานประจำเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ชอบมานั่งทำงานที่ co-working space ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน บ้างอยากเปลี่ยนสถานที่ ไม่ก็อยากได้บรรยากาศการทำงานที่มีสีสันและเต็มไปด้วยคนใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้จัก ขณะเดียวกันก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการทำงานครบถ้วน เรียกว่ามาที่นี่ได้ทั้งงานและความรู้สึกผ่อนคลายไปพร้อมกัน

 

เจ้าของธุรกิจใหม่และสตาร์ตอัป

เจ้าของธุรกิจใหม่และสตาร์ตอัป มักมองหา co-working space สำหรับไว้นั่งทำงานหรือประชุมร่วมกับพนักงาน แทนการไปเช่าออฟฟิศที่มีค่าใช้จ่ายสูงลิ่วเพื่อลดค่าใช้จ่าย ขณะเดียวกันก็สามารถใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกที่อยู่ในโคเวิร์กกิ้งสเปซได้อย่างเต็มที่ โดยไม่จำเป็นต้องคอยดูแลรักษาให้เสียทั้งเงินและเวลาแต่อย่างใด

 

ข้อจำกัดของการมานั่งทำงานที่ co-working space

 

ใช่ว่าการมานั่งทำงานที่ co-working space จะมีแต่ข้อดีไปทุกอย่าง โดยเราอยากจะอธิบายให้คุณเข้าใจว่ามีอะไรบ้างที่เป็นข้อจำกัดหากต้องมาทำงานหรือประชุมที่สถานที่แห่งนี้

 

เสียงรบกวนเยอะ ทำให้เสียสมาธิ

ด้วยความที่ co-working space เป็นสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมากเข้ามาใช้บริการ จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเสียงดังจากการพูดคุยของคนในนั้น หรือแม้กระทั่งเสียงของการทำกิจกรรมต่างๆ และหากคุณเป็นคนที่ชอบความเงียบระหว่างทำงาน การเข้ามาที่โคเวิร์กกิ้งสเปซคงไม่ช่วยให้คุณคิดงานออกสักเท่าไร 

 

มีค่าใช้จ่ายแฝงเพิ่มเติม

จริงอยู่ที่บริษัท startup จำนวนไม่น้อยเลือกที่จะให้พนักงานเข้าไปทำงานที่ co-working space เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านค่าเช่าออฟฟิศ ค่าระบบสาธารณูปโภค และค่าอื่นๆ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นค่าใช้จ่ายแฝงนั่นก็คือ ค่าใช้ห้องประชุม ที่โคเวิร์กกิ้งสเปซทุกแห่งจะคิดเงินเพิ่มเติมเป็นรายชั่วโมงจนกว่าคุณจะคุยธุรกิจหรือประชุมเสร็จ 

 

 

co-working space ที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค พื้นที่ทำงานที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน

 

เราได้เล่าให้คุณรู้ในทุกเรื่องเกี่ยวกับ co-working space ไปหมดแล้ว ทั้งเรื่องที่มาที่ไปของชื่อ เหตุผลที่คนชอบมานั่งทำงาน หรือแม้แต่กลุ่มผู้ใช้หลักรวมถึงข้อจำกัดของการเข้ามาทำงานที่ โคเวิร์กกิ้งสเปซ แน่นอนว่าคุณคงมีความคิดขึ้นมาในหัวทันทีว่า “ฉันจะหา co-working space ดีๆ ที่ไหนนั่งทำงานดีนะ?”

ทรู ดิจิทัล พาร์ค มี co-working space ที่อยู่ในเมืองย่านสุขุมวิท ปุณณวิถี ที่มีความทันสมัยและเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ช่วยให้คุณคิดไอเดียสร้างสรรค์ได้ตลอดเวลา แน่นอนว่าที่นี่คือพื้นที่ทำงานดิจิทัลที่ไม่เหมือนใครในกรุงเทพฯ

สมาชิก co-working space ทรู ดิจิทัล พาร์ค จะได้สิทธิพิเศษมากมาย เช่น

 • เก้าอี้ที่ถูกออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ ของ Herman Miller
 • เครดิตจองห้องประชุม
 • คอร์สอัปสกิล เวิร์กช็อป ทอล์ค กิจกรรมทางธุรกิจ
 • playground และพื้นที่ผ่อนคลาย โต๊ะพูล โต๊ะปิงปอง ตู้เกม 
 • งานปาร์ตี้ต่างๆ แบบ exclusive 
 • เครื่องดื่ม ชา กาแฟ
 • โอกาสได้พบกับ VC
 • ของแจกจาก TDPK หรือพาร์ตเนอร์ตามเทศกาลต่าง ๆ
 • อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

ใครที่สนใจและอยากได้สิทธิพิเศษเหล่านี้ สามารถติดต่อสมัครสมาชิก co-working space ผ่านลิงก์ หรือจะมาสมัครโดยตรงที่ Community Counter ชั้น 6 ทรู ดิจิทัล พาร์ค ก็ได้เช่นกัน

 

Tags

 • Co-working space
 • TDPK
 • ทรู ดิจิทัล พาร์ค
 • โคเวิร์กกิ้งสเปซ

You May Like

ติดต่อทีมงานทรู ดิจิทัล พาร์ค

หรือเข้าชม สถานที่