5 การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีจากโควิด-19

  • ธุรกิจ
  • June 26, 2020
5 การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีจากโควิด-19
ผลกระทบของการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่เราเห็นได้ชัดเจนที่สุดนั้นก็คงหนีไม่พ้นผลกระทบที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต สุขภาพ และเศรษฐกิจของโลก เราจะเห็นได้ว่าผู้คนต้องตกงานและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างทั้งในด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน

1. ธรรมชาติฟื้นตัว
COVID-19 นั้นส่งผลทั้งด้านดีและไม่ดีต่อธรรมชาติ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าเมื่อผู้คนต้องล็อกดาวน์อยู่ในบ้าน และไม่สามารถออกเดินทางไปท่องเที่ยวได้ ทำให้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่าง ๆ ทั่วโลก ฟื้นตัวตามธรรมชาติได้อย่างที่เราไม่คาดคิดกันมาก่อน อย่างในประเทศไทยเองที่จังหวัดตรัง มีรายงานจากอุทยานแห่งชาติทางทะเลว่าพบพะยูนอยู่รวมกันเป็นฝูง ซึ่งเป็นผลจากการที่เรือท่องเที่ยวลดลง ส่งผลให้ความอุดมสมบูรณ์ และความหลากหลายทางชีวภาพมีมากขึ้น

2. ลดมลพิษในอากาศ
การล็อกดาวน์หรือมาตรการลดระยะห่างทางสังคมนั้นส่งผลให้มลพิษทางอากาศลดน้อยลง โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ เพราะผู้คนทำงานจากที่บ้านมากขึ้น หรืออยู่บ้านกันมากขึ้น ซึ่งหมายความว่าการใช้รถยนต์ หรือความแออัดของการจราจรก็ลดน้อยลงไปด้วย

3. เตรียมความพร้อมต่อโรคระบาดที่อาจเกิดได้อีกในอนาคต
โรคระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นมาก่อน เราจะเห็นได้ว่าในช่วงเวลาที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสนี้ ผู้คนมีการปรับตัวมากมายทั้งในเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่ธุรกิจต่าง ๆ และวงการการแพทย์ก็ต้องมีการปรับตัวเช่นกัน ซึ่งในอนาคตเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอีกหรือไม่ แต่อย่างน้อยผู้คนก็มีประสบการณ์จากเหตุการณ์นี้มากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้เราสามารถรับมือกับการระบาดครั้งต่อไปได้ดีมากขึ้นนั่นเอง

4. ผู้คนรักษาสุขอนามัยมากขึ้น
ไม่ว่าจะมีการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 หรือไม่ การรักษาสุขอนามัยนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าตั้งแต่เกิดการระบาด ผู้คนมีการรักษาสุชอนามัยกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการล้างมือบ่อย ๆ การใส่มาส์ก และทำความสะอาดพื้นที่ส่วนตัวและสาธารณะที่มีความถี่มากยิ่งขึ้น

5. ผู้คนรู้จักการแบ่งปันมากขึ้น
COVID-19 ส่งผลให้หลาย ๆ คนต้องตกงานกันมากขึ้น แต่ในทางกลับกันเราก็ได้เห็นความมีน้ำใจของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน โดยเราจะเห็นได้ว่า ในสังคมไทย และในหลาย ๆ ประเทศ ผู้คนจะนำเงิน และอาหารไปบริจาค เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ อย่างตู้ปันสุขที่มีอยู่ในหลายพื้นที่ ก็เป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นถึงความมีน้ำใจ และการแบ่งปันของคนในสังคม

 

ทรู ดิจิทัล พาร์ค—ศูนย์กลางเทคและสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ตั้งอยู่ใจกลางย่านนวัตกรรมต้นแบบด้านดิจิทัลของประเทศไทย

Tags

  • COVID-19

You May Like

ติดต่อทีมงานทรู ดิจิทัล พาร์ค

หรือเข้าชม สถานที่