สื่อหลักกำลังจะกลับมา

  • ไลฟ์สไตล์
  • December 13, 2018
สื่อหลักกำลังจะกลับมา
ทุกวันนี้...สื่อหลักยังมีอิทธิพลกับคนไทยอยู่หรือไม่? และสื่อหลักยังคงมีความน่าสนใจในยุคที่อินเทอร์เน็ตครองเมืองมากน้อยแค่ไหน? ตกลงแล้ว “สื่อหลักกำลังจะสลายไปจากวงการ” หรือ “สื่อหลักกำลังจะกลับมาผงาดยิ่งกว่าเดิม” กันแน่?

ในยุคที่ทุกคนติดหน้าจอโทรศัพท์มือถือกันแบบนี้ หลายคนคงแทบจะไม่ได้สัมผัสสื่อหลัก หรือสื่อดั้งเดิม (Traditional Channel) จำพวกโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ หรือนิตยสารมากเท่าไหร่นัก เพราะบนโลกโซเชียลหรือโลกออนไลน์นั้น ก็แทบจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตทุกอย่างครบครันอยู่แล้ว อย่างเช่น การติดตามข่าวสารวงการ Digital Innovation บนเพจเฟซบุ๊กของ TDPK นั่นเอง

นั่นยิ่งทำให้สื่อหลักถูกตั้งคำถามว่า “สื่อหลักอาจจะสูญพันธุ์ในอนาคต?”

แต่มูลค่าการซื้อโฆษณา อ้างอิงจากข้อมูลเดือนมีนาคมของ Nielsen ประเทศไทย ระบุว่า เมืองไทยยังมีการลงโฆษณาบนสื่อหลักเป็นมูลค่าสูงถึง 3,703 ล้านบาท! แสดงให้เห็นว่าสื่อเก่ายังคงมีอิทธิพลและมีความสำคัญกับธุรกิจอยู่ดี โดยในขณะที่สื่อออนไลน์เองเริ่มก้าวเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเป็นเงาตามตัว
คุณรู้หรือไม่ว่า คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตอย่างน้อย 4-7 ชั่วโมงต่อวัน! ก่อให้เกิดพฤติกรรม Digital Lifestyle ที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนหรือทำอะไรก็ต้องจองผ่านเว็บไซต์ จะซื้ออะไรก็เลือกสั่งผ่านออนไลน์เป็นหลัก

ระบบดิจิทัลได้ผันตัวเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตมากขึ้น เวลาที่อยากรับชมรายการโปรดก็ไม่ต้องนั่งรอหน้าโทรทัศน์ให้เสียเวลา เพียงเปิดดูการถ่ายทอดสดบน YouTube หรือแอปพลิเคชัน LineTV ก็สามารถรับชมรายการหรือภาพยนตร์ที่ไหนหรือเวลาใดก็ได้ตามใจชอบ หรืออยากฟังเพลงก็แค่เลือกเปิดแอปพลิเคชัน Joox หรือ Spotify แทน ไม่ต้องรอฟังโฆษณาวิทยุอีก หากอยากอ่านหนังสือพิมพ์ก็เลื่อนดู Facebook หรือเสพข้อมูลใหม่ๆ บน Twitter รวดเร็วกว่ากันเยอะ

จากที่ผู้คนเปลี่ยนมาเสพติดหน้าจอมือถือมากกว่าหน้าจอโทรทัศน์ บวกกับการใช้อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว จึงก่อให้เกิดกระแส Thailand 4.0 ที่มาแรงเหลือหลาย และดูเหมือนจะพุ่งไกลแซงสื่อหลักไปแล้วด้วย

แต่คุณรู้ไหมว่า “สื่อหลักกำลังจะกลับมา!” TDPK มีเหตุผลอะไรถึงได้เลือกฟันธงแบบนี้ล่ะเนี่ย?
TDPK ขอบอกเล่าตัวอย่างที่น่าสนใจเพื่อให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น จะได้ตอกย้ำคำพูดที่ว่า #สื่อหลักกำลังจะกลับมา ได้ชัดเจนกว่าเดิม ด้วยกระแสที่ฮอตฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง บุพเพสันนิวาสฟีเวอร์ ละครย้อนยุคที่แฝงไปด้วยความน่ารัก โรแมนติก คอมเมดี้ถูกใจ ทำให้คนไทยหันกลับมาดูโทรทัศน์อีกครั้ง และส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคนไทยกลัวเสียอารมณ์ จากสเตตัสสปอยล์หนังเรื่องโปรดที่อยู่บนสื่อโซเชียลมีเดีย จึงต้องเกาะจอรอดูแบบเรียลไทม์ในช่วงเวลาออนแอร์

จากสถานการณ์เช่นนี้ TDPK จึงขอหยิบยกคำคมคนดังที่ บิล เกตส์ (Bill Gates) เคยกล่าวไว้ในปี 1996 ว่า “Content is king” ซึ่งคำพูดนี้ยังคงเป็นจริงเสมอ เพราะการสร้างคอนเทนต์ที่ดีและถูกใจผู้คนจะช่วยดึงดูดให้ผู้คนหันกลับมาดูโทรทัศน์หรือสื่อเก่าได้อีกครั้ง

เพราะสื่อเก่าที่คุ้นเคยไม่เคยตายไปจากสังคมไทย และช่วงเวลาที่สื่อใหม่เข้ามาคือเวลาที่สื่อหลักตัวจริงเท่านั้นที่จะยืนหยัดได้ ทุกฝ่ายควรนำสื่อใหม่ร่วมกับเทคโนโลยีดิจิทัลยุคใหม่มาปรับใช้อย่างเข้าใจ นำเสนอคอนเทนต์คุณภาพ และสร้างสิ่งดี ๆ ให้เข้าถึงผู้คนมากกว่าที่เคย

แล้วคุณล่ะมีความคิดเห็นอย่างไร? คิดว่าสื่อเก่าจะกลับมาหรือไม่?

Tags

  • News
  • Lifestyle

You May Like

ติดต่อทีมงานทรู ดิจิทัล พาร์ค

หรือเข้าชม สถานที่