สวัสดิการที่สตาร์ทอัพสมัยนี้ใช้ดึงดูดคนเก่งมาทำงาน

  • ธุรกิจ
  • August 13, 2020
สวัสดิการที่สตาร์ทอัพสมัยนี้ใช้ดึงดูดคนเก่งมาทำงาน
ปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลให้ธุรกิจสตาร์ทอัพประสบความสำเร็จหรือบรรลุไปตามเป้าหมายที่ได้วางเอาไว้ คือการมีพนักงานที่เหมาะสมกับองค์กร และแน่นอนว่าหากองค์กรไหนมีพนักงานที่เก่งและเหมาะสม ก็คงต้องการที่จะรักษาพนักงานเหล่านั้นไว้ในองค์กร

หนึ่งในวิธีที่จะสามารถทำให้พนักงานทำงานกับบริษัทไปได้นาน ๆ คือการให้สิทธิประโยชน์ที่ดี ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูว่าธุรกิจสตาร์อัพชื่อดังแต่ละที่นั้นจะมีการให้สิทธิประโยชน์แก่พนักงานอย่างไรบ้าง

 

วงใน

“วงใน”  ผู้นำด้านไลฟ์สไตล์แพลตฟอร์มสัญชาติไทย โดยบริษัทวงในนั้นมีการยึดหลักการทำงาน 4 ข้อด้วยกัน นั่นก็คือการทำในสิ่งที่ทำแล้วทุกคนได้ประโยชน์และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง รักในงานที่ทำ ทำงานอย่างรวดเร็ว และสามารถทำงานได้หลากหลาย นอกจากนี้ที่วงในก็ยังมีชั่วโมงการทำงานที่ค่อนข้างยืดหยุ่น สามารถเข้างานได้ตั้งแต่ 9-11.30 น. ในส่วนของสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ก็จะมีการให้โบนัสรายสัปดาห์แก่พนักงานที่สามารถสร้างผลงานที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้เป็นจำนวนเงินประมาณหลักพันถึงหลักหมื่นบาท

 

Central Tech Organization

ที่ “CTO” นั้นมีการสนับสนุนให้พนักงานได้เรียนรู้และพัฒนาสกิลล์ของตัวเองด้วยคลาสเรียนออนไลน์ต่าง ๆ แต่ที่น่าสนใจและน่าสนุกไปกว่านั่นก็คือที่ CTO ยังมีกิจกรรมที่ให้พนักงานสะสมเหรียญที่เรียกว่า CTO Coins ซึ่งพนักงานจะได้รับก็ต่อเมื่อมีผลงานและมีการปฏิบัติงานที่ดี ซึ่ง CTO Coins นั้นสามารถนำมาแลกวันหยุดได้ หรือจะนำไปแลกเป็นกาแฟหรืออาหารกับร้านค้าที่ร่วมกิจกรรมนี้ก็ได้เช่นกัน

 

Aware

จ้างพนักงานแบบเต็มเวลาหรือสัญญาจ้าง แบบไหนที่เหมาะกับบริษัทคุณ? 

ที่ “Aware” นั้นให้สิทธิประโยชน์กับพนักงานโดยที่พนักงานสามารถเลือกได้ว่าอยากเลือกการจ้างงานแบบไหน ซึ่งหมายความว่าหากเป็นประเภทสัญญาจ้าง พนักงานก็สามารถเลือกรับเงินเดือนที่สูงแทนสวัสดิการต่าง ๆ ได้ เพราะพนักงานบางคนที่ยังมีอายุไม่มาก ไม่เห็นว่าสวัสดิการที่ได้รับมีความจำเป็นต่อตัวเองสักเท่าไหร่ Aware จึงให้พนักงานเลือกรูปแบบการจ้างงานที่เหมาะกับตัวเองได้เลย

การให้สิทธิประโยชน์ที่ดีกับพนักงานไม่เพียงแต่จะเป็นการรักษาพนักงานที่เก่งและเหมาะสมกับบริษัทไว้เท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยให้พนักงานมีกำลังใจในการทำงาน และผลักดันตัวเองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะแน่นอนว่าทุกคนที่ทำงานหนักย่อมต้องการการชื่นชมและได้รางวัลต่อการทุ่มเทเหล่านั้นเช่นกัน

ที่มา: Tech Take Tech Podcast

Tags

  • Startup
  • HR

You May Like

ติดต่อทีมงานทรู ดิจิทัล พาร์ค

หรือเข้าชม สถานที่