CTA 2023 เผย 24 ชาติรับตำแหน่งสูงสุดของ "แชมป์นวัตกรรม" ขณะที่ไทยเป็นเพียง “ผู้เริ่มมีนวัตกรรม”

  • เทคโนโลยี
  • January 09, 2023
CTA 2023 เผย 24 ชาติรับตำแหน่งสูงสุดของ "แชมป์นวัตกรรม" ขณะที่ไทยเป็นเพียง “ผู้เริ่มมีนวัตกรรม”
Consumer Technology Association (CTA)® เปิดตัว International Innovation Scorecard ฉบับที่ 2 ซึ่งเป็นการประเมินนโยบายและแนวทางปฏิบัติทั่วโลกที่ส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีหรือขัดขวางความก้าวหน้าทางด้านนวัตกรรม

มี 24 ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับสูงสุดเป็น “แชมป์นวัตกรรม” (Innovation Champion): ออสเตรเลีย ออสเตรีย เบลเยียม แคนาดา เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ อิสราเอล ญี่ปุ่น ลิทัวเนีย ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ สิงคโปร์ สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา รวมถึงสหภาพยุโรป (EU)

 

Gary Shapiro ประธานและ CEO ของ CTA กล่าวว่า "แชมป์นวัตกรรม ในปีนี้น้อมรับนโยบายที่ให้อิสรภาพในการคิดค้นนวัตกรรมและส่งเสริมชุมชนที่มีความหลากหลาย ในการนำเทคโนโลยีใหม่มาสู่ชีวิตและออกสู่ตลาด ซึ่งช่วยปรับปรุงชีวิตของคนนับล้าน"

 

ในการคัดเลือกครั้งนี้มีตัววัดทั้งหมด 40 รายการใน 17 หมวดหมู่ รวมถึงนโยบายภาษีที่เป็นมิตร คุณภาพสิ่งแวดล้อม นโยบายการค้า การเข้าถึงบรอดแบนด์ และความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยประเมินจากทั้งหมด 70 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงสมาชิกทั้งหมดของสหภาพยุโรปและ G20

 

ประเทศที่อยู่ระดับถัดไปที่ได้รับการจัดอันดับใน Scorecard จะเรียกว่าเป็น “ผู้นำด้านนวัตกรรม” (Innovation Leader) ซึ่งในปีนี้มีประเทศที่มีเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตในเอเชีย เช่น เกาหลีใต้และมาเลเซีย ตลอดจนกลุ่มประเทศประชาธิปไตยที่แยกออกจากยุคสงครามเย็น ได้แก่ โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก สโลวีเนีย และฮังการี ผู้นำด้านนวัตกรรม 4 ประเทศ ได้แก่ บัลแกเรีย มอลตา สโลวาเกีย และกรีซ เป็นผู้เข้ามาใหม่ในกลุ่ม ซึ่งสะท้อนถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ขยายขอบเขตออกไปอย่างไม่หยุดยั้ง

 

ประเทศไทยอยู่ในระดับ “ผู้เริ่มมีนวัตกรรม”

 

กลุ่มประเทศที่สามจาก 20 ประเทศได้รับการจัดอันดับให้เป็น “ผู้เริ่มมีนวัตกรรม” (Innovation Adopter) ซึ่งแสดงให้เห็นนโยบายและแนวโน้มด้านนวัตกรรมที่เข้มแข็งในบางหมวดหมู่ แต่ยังต้องพัฒนาอีกหลายส่วน ในฐานะผู้เริ่มมีนวัตกรรม ประเทศไทยยังขาดนโยบายที่ส่งเสริมความหลากหลายและเสรีภาพ ในขณะที่ปัญหาความปลอดภัยทางไซเบอร์จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงอีกมาก แต่ข่าวดีสำหรับประเทศไทย คือเราได้ A+ ในด้านนวัตกรรม telehealth และ A ทั้งในสินทรัพย์ดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์

 

ทรู ดิจิทัล พาร์ค ซึ่งเป็นศูนย์กลางเทคและสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน พร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรม ให้ประเทศไทยได้ไต่ระดับความเป็นนวัตกรรมสูงขึ้นไปอีก

 

หากคุณมีนวัตกรรมหรือเป็นสตาร์ทอัพ ที่ต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์/บริการของคุณ ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง หรือต่อยอดนวัตกรรม โปรดติดต่อเราที่ hello@truedigitalpark.com เราช่วยแนะนำและเชื่อมต่อคุณกับผู้ที่สามารถทำให้ฝันคุณเป็นจริงได้

 

ที่มา: CES

Tags

  • CES
  • innovation

You May Like

ติดต่อทีมงานทรู ดิจิทัล พาร์ค

หรือเข้าชม สถานที่