สรุปเนื้อหา TDPK TALK x TechNode Global: Building connections and capabilities before you land in the Thai market

 • ธุรกิจ
 • March 04, 2022
สรุปเนื้อหา TDPK TALK x TechNode Global: Building connections and capabilities before you land in the Thai market

TDPK TALK Special EP x TNG Tech Insights Series : Building connections and capabilities before you land in the Thai market อีกหนึ่ง session สุดพิเศษที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากทั้งฝั่งเมืองไทย คุณคนธรส เหลาประดิษฐ์, นักวิชาการส่งเสริมการลงทุน ระดับชำนาญการพิเศษ Smart Visa, Board of Investment และ ดร.ธาริต นิมมานวุฒิพงษ์, General Manager, True Digital Park รวมถึง speaker จากฝั่ง international อย่าง Dr. Bert Grobben, CEO at Budding Innovations และคุณ Fabian Reusch, Managing Director และ Founder ของ HydroNeo ที่ได้มาร่วมพูดคุยให้ความรู้และแชร์ประสบการณ์การขยายธุรกิจและสร้าง connection ในประเทศไทย โดยเราได้รวบรวมไฮไลต์ที่น่าสนใจใน session นี้มาให้ทุกคนเรียบร้อยแล้ว ไปอ่านสรุปกันเลย!

การสนับสนุน Startup นำโดย True Digital Park

ดร. ธาริต: True Digital Park เป็นศูนย์รวมที่มีความทันสมัยและโดดเด่น แตกต่างจากตึกอื่นๆ ในกรุงเทพ เพราะว่าเราเจาะกลุ่มลูกค้าที่เฉพาะเจาะจง เพื่อให้พวกเขามองว่าที่นี่คือบ้าน เรามี facilities ที่หลากหลาย ทั้ง coworking space ที่ใหญ่ที่สุดของไทย รวมถึงห้องประชุม ห้อง workshop และ auditorium หมายความว่าคุณสามารถมาใช้บริการคนเดียวหรือเข้าร่วมอีเวนท์และคลาสต่างๆ แบบกลุ่มก็ได้ นอกจากนี้เรายังมีพื้นที่ออฟฟิศที่เจาะกลุ่มลูกค้าอย่างบริษัทและสตาร์ทอัพเทคโนโลยี เราตั้งใจสร้าง ecosystem ที่ประกอบไปด้วย network กลุ่มต่างๆ ภายใต้หลังคาของ True Digital Park นั่นเอง

คอนเซปต์ของ Smart visa เพื่อนักธุรกิจต่างชาติ

คุณคนธรส: Smart visa คือวีซ่าพิเศษเพื่ออำนวยความสะดวกและจัดการความยุ่งยากของ work permit ให้กับชาวต่างชาติ และจุดประสงค์ของ smart visa คือ เพื่อดึงดูดผู้เชี่ยวชาญ ผู้บริหาร และผู้ประกอบการธุรกิจหรือสตาร์ทอัพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เข้ามาทำงาน ลงทุน และขยายธุรกิจ ในประเทศไทย

สิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่ถือ Smart visa คือ

 1. ได้รับอายุวีซ่าที่ยาวนานขึ้น มากถึง 4 ปี
 2. สามารถต่ออายุวีซ่าได้ โดยไม่จำเป็นต้องขอ work permit
 3. ขยายเวลาการรายงานตัวจาก 90 วันเป็น 1 ปี
 4. ไม่ต้องทำ re-entry
 5. ได้รับ access fast track ที่สนามบิน

ทำไมถึงเลือกขยายธุรกิจสู่ประเทศไทย?

คุณ Fabian: ระหว่างทำธุรกิจฟาร์มกุ้ง ผมได้เดินทางไปสิงคโปร์และคุ้นเคยกับ ecosystem ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น ผมทำการค้นคว้าและได้เรียนรู้ว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศส่งออกรายใหญ่ของกุ้ง หลังจากนั้นผมได้รับเชิญจาก National Innovation Agency (NIA) ให้มาที่ True Digital Park เพื่อเข้าร่วม startup conference 2019 ซึ่งทำให้ผมได้รู้จักกับ startup ecosystem ของไทย นอกจากนี้ผมมีโอกาสเดินทางไปเยือนธุรกิจฟาร์มกุ้งที่ต่างๆ ในประเทศ และเห็นว่าประเทศไทยเป็นตลาดที่น่าสนใจ จากนั้นผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Smart visa ที่ไม่ซับซ้อน อีกทั้ง ขั้นตอนในการเข้ามาทำธุรกิจที่นี่ราบรื่นและง่ายมาก ดังนั้นผมจึงเลือกประเทศไทย

Dr. Bert: ผมมีโอกาสทำงานร่วมกับภาคเอกชนและรัฐบาลของหลายประเทศทั่วโลก แต่มีเพียงไม่กี่ที่ที่ภาครัฐและเอกชนร่วมด้วยช่วยกันและรัฐบาลให้การสนับสนุน ในภูมิภาคนี้มีเพียงสิงคโปร์และไทยที่ค่อนข้างโดดเด่น

สิงคโปร์เป็น ecosystem ที่สร้างมานานและมั่นคง ส่วนไทยก็เป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่และ energetic ที่สุด ผมมักแนะนำให้สตาร์ทอัพพิจารณาประเทศไทยเป็นที่ตั้ง Headquarter และขยายธุรกิจ เพราะวงการสตาร์ทอัพไทยมีความหลากหลายและสดใหม่มาก ระบบโครงสร้างพื้นฐานและโปรแกรมต่าง ๆ ทันสมัย ตอบโจทย์ และเติบโตอยู่ตลอด นอกจากนี้คุณภาพในการดำเนินชีวิตในประเทศไทยค่อนข้างสูง ดังนั้นสำหรับผม ประเทศไทยไม่ใช่แค่ที่ที่ดีสำหรับทำงานแต่สำหรับใช้ชีวิตด้วยนั่นเอง

วิธีสร้าง connection ในยุค COVID-19

Dr. Bert: ไม่มีอะไรสามารถทดแทน Human connection แบบต่อหน้า แม้มี video call แต่เราต้องคำนึงว่าในเวลานี้ nonverbal communication ของเราหายไป ดังนั้นการสื่อสารผ่าน video call หรืออีเมล ต้องดึงดูด ชัดเจนยิ่งขึ้น และเราต้องพยายามมากขึ้นในการสร้างความเชื่อใจ ผมแนะนำว่าทักคนที่คุณสนใจหรืออยากสร้าง connection ไปและชวนสนทนาแยก ตั้งใจสนทนา และสร้างความประทับใจ

การหา talent ร่วมทีมและ partner ร่วมทาง

 คุณ Fabian: ความโชคดีคือมีบุคคลที่มีความสามารถและจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยไทยจำนวนมากที่มาสมัครงานกับเรา รวมถึงชาวต่างชาติที่อยากทำงานที่ไทยมากเช่นกัน ไทยมี Smart visa ประเภท T ที่อำนวยความสะดวกบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาทำงานในประเทศไทย นอกจากนี้ จากประสบการณ์ของผม การมี network สำคัญมากสำหรับประเทศไทยครับ

Support จาก BOI

คุณคนธรส: เรามีหน้าที่ดูแลตลาดประเทศไทยให้คงความแข่งขันสูง โดยเฉพาะในสถานการณ์โรคระบาด และจัดการกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาด เราให้บริการสนับสนุนธุรกิจแก่นักลงทุน โดยให้ tax‐based incentive และ non‐tax incentive รวมถึงข้อมูลและคำแนะนำอย่างครอบคลุมในการจัดตั้งและดำเนินธุรกิจในประเทศไทย นอกจากนี้ BOI สามารถประสานงานแทนคุณกับกลุ่มธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงหน่วยงานของรัฐด้วยเช่นกัน

ทาง BOI มี promotion package ให้เลือกหลากหลายประเภท สามารถรับชม session ย้อนหลังเพื่อรับรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมทาง https://www.facebook.com/TrueDigitalPark/videos/372085767749632

Tags

 • Smart Visa
 • TDPK
 • TechNode
 • Thai market

You May Like

ติดต่อทีมงานทรู ดิจิทัล พาร์ค

หรือเข้าชม สถานที่