6 Checklist เตรียมตัว PITCH อย่างไรให้ปัง

  • ธุรกิจ
  • November 05, 2020
6 Checklist เตรียมตัว PITCH อย่างไรให้ปัง
คุณสามารถฝึกฝนการ Pitching และเตรียมเนื้อหาในการนำเสนอได้ สร้าง Content ให้ครบถ้วนและน่าสนใจ เพื่อดึงดูดนักลงทุน และเพิ่มโอกาสการเติบโตของธุรกิจ

เคยไหม มีไอเดียดี Product เจ๋ง ทีมงานเก่ง แต่พรีเซ็นต์ผลงาน ทีไร รู้สึกไม่มั่นใจสักที ไม่ต้องกังวลไป เพราะคุณสามารถฝึกฝนการ Pitching และเตรียมเนื้อหาในการนำเสนอได้ สร้าง Content ให้ครบถ้วนและน่าสนใจ เพื่อดึงดูดนักลงทุน และเพิ่มโอกาสการเติบโตของธุรกิจ

เรามาดูกันดีกว่าการทำไฟล์ Pitch Deck ควรมีเนื้อหาอะไรบ้าง อะไรที่จำเป็นต้องพูด และข้อมูลอะไรที่ไม่จำเป็นต้องบอกทุกอย่าง

1. อธิบาย Problem Statement ในการสร้างสตาร์ทอัพ

พูดถึงปัญหาก่อน ไม่ว่าจะเป็น unmet need ในตลาด หรือ pain point ที่คุณต้องการจะแก้ไข และทำไมปัญหานี้ถึงสำคัญและต้องแก้ โดยใช้การเล่าแบบ storytelling ที่ทำให้ผู้ฟังสามารถคิดตามและเห็นภาพไปด้วยได้

2. นำเสนอ Solution ด้วยจุดแข็งที่แตกต่าง

เล่าต่อว่าคุณจะแก้ปัญหาอย่างไร Product คือะไร และชี้ถึง key selling point ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เทคโนโลยี การสร้างแบรนด์ กลยุทธ์ทางการตลาด พันธมิตรทางธุรกิจ อะไรที่จะช่วยทำให้ Solution ของคุณเหนือกว่าคู่แข็งอื่นๆ ในตลาด

3. วาง Target Audience และศึกษาตลาดให้ชัดเจน

แสดงให้ผู้ฟังเข้าใจว่า กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คือใคร มีคนกลุ่มเหล่านี้จริงเหรอ? ตลาดใหญ่จริงเหรอ? หรือหากว่าเป็น concept ใหม่ ให้เลือกพูดถึงเทรนด์ของกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ เพื่อสื่อว่าธุรกิจมีโอกาสเติบโตและมีตลาดรองรับในอนาคต

4. เขียนแผน Business model กลยุทธ์ช่องทางรายได้

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ คือ การแสดงให้เห็น traction ของตัวเลข เช่น จำนวนยอดสั่งซื้อ จำนวนผู้ใช้ใหม่ จำนวนสมาชิกใน Community และรายได้ โดยเลือกนำเสนอเพียง 1-3 ตัวเลขที่เด่นๆ ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ว่าไอเดียของคุณ มีผลตอบรับที่ดี

5. สร้างความน่าเชื่อถือด้วย Teamwork ที่มีประสบการณ์

ทีมที่ดีจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของธุรกิจได้ คุณอาจใส่รายละเอียดของทีมผู้ก่อตั้งแต่ละคน สั้นๆ ว่ามีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับสตาร์ทอัพที่คุณกำลังทำอยู่อย่างไรบ้าง เพราะทีมนี่แหละที่จะเปลี่ยนไอเดียเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ได้จริง

6. ฝึกฝน Pitch และบริหารเวลาในการนำเสนอ

พูดให้ชัดเจน กระชับ ได้ใจความ ไม่ใช้ศัพท์ยาก ใส่ passion เข้าไปเยอะๆ และฝึกซ้อมบ่อยๆ อัดเสียงหรือวีดีโอไว้ นำมาดู เพื่อปรับปรุงและพัฒนา

และหาโอกาสสมัครไปตามงาน Pitch ต่างๆ อย่างที่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ก็เปิดเวที THE PERFECT PITCH

ให้คุณได้ฝึกฝน นำเสนอไอเดียธุรกิจ พร้อม Commentator แนะนำเทคนิคดีๆ และโอกาส fast-track สู่เวทีใหญ่ True Startup Challenge 2020 ชิงเงินรางวัลสูงสุด 200,000 บาท

รอติดตาม! การรับสมัครได้ทางเพจ True Digital Park เร็วๆนี้

Tags

  • Pitching

You May Like

ติดต่อทีมงานทรู ดิจิทัล พาร์ค

หรือเข้าชม สถานที่