Agnos คู่คิดเรื่องสุขภาพ นำ AI มาช่วยวิเคราะห์โรค

  • ธุรกิจ
  • July 27, 2021
Agnos คู่คิดเรื่องสุขภาพ นำ AI มาช่วยวิเคราะห์โรค
โรคภัยไข้เจ็บนั้นเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องประสบพบเจอมาก่อนในชีวิต โดยปกติแล้วเมื่อเรารู้สึกเจ็บปวดหรือมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย เรามักจะดูอาการและหาข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ตเพื่อศึกษาเบื้องต้น แต่ผลลัพธ์ที่แสดงออกมากลับดูร้ายแรงเกินจริง หรือหากจะไปพบแพทย์ ก็ต้องรอคิวเป็นเวลานาน เพราะโรงพยาบาลหลายแห่งนั้นมีบุคลากรทางการแพทย์ที่มีไม่เพียงพอเพื่อรองรับความต้องการของผู้ป่วยได้แบบทั่วถึง

ด้วยสาเหตุและปัญหามากมายเหล่านี้ แอพพลิเคชันที่วิเคราะห์โรคด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อย่าง ‘Agnos’ จึงได้ถือกำเนิดขึ้นโดยคุณวิช (ปพนวิช ชัยวัฒโนดม) CEO และ Co-founder ของบริษัท Agnos health สตาร์ทอัพไทยสายเฮล์ทเทค (Health Tech Startup) ที่นำ Painpoint ของคนไข้มาแก้ปัญหาโดยการใช้ AI ในการเข้าไปช่วยวินิจฉัยโรคในเบื้องต้น

Thailand GameChanger ep.57 นี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณวิช Agnos ถึงที่มาที่ไปของบริษัทและถามถึงปัญหาของประเทศไทยเรื่อง Health Tech และ Covid-19 ในปัจจุบันรวมถึงสิ่งที่ Agnos มุ่งหวังที่จะทำให้สำเร็จในอนาคต

 

คุณวิชเล่าว่า Agnos เกิดจากการที่ตนเองได้เห็นถึงปัญหาเรื่องระบบการจัดการของหมอและคนไข้ที่ไม่พอดีกัน เพราะจำนวนคนไข้นั้นมีเยอะมากๆ และมักจะต้องไปรอคิวที่โรงพยาบาลเป็นเวลานาน นอกจากนี้เขามองเห็นว่าคนไทยมากกว่า 50% ที่ไม่มีความรอบรู้ทางสุขภาพ (basic health literacy) ทำให้เมื่อมีอาการเจ็บปวดเพียงเล็กน้อยก็จะรีบไปโรงพยาบาลทันทีโดยที่ไม่วิเคราะห์อาการของตนให้ดีก่อน 

 

เขาและทีมจึงได้พัฒนาระบบ AI ที่สามารถช่วยคนไข้วินิจฉัยอาการของตนขึ้นได้ในเบื้องต้นโดยทำงานร่วมกับแพทย์และพาร์ทเนอร์หลายท่านเพื่อพัฒนาแอพพลิเคชันขึ้นมา Agnos จึงเป็นเหมือน health screen ให้คนได้เข้ามากรอกอาการแล้วระบบจะทำการวิเคราะห์ให้เบื้องต้นก่อนไปพบแพทย์ในกรณีที่มีอาการรุนแรง หรือแนะนำให้ไปรับยาที่ร้านขายยาที่เป็นพาร์ทเนอร์ของบริษัทเอง และยิ่งในตอนนี้ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับวิกฤต covid-19 ทางบริษัทเองก็มีการพัฒนา feature เพื่อช่วยวิเคราะห์อาการในเบื้องต้น ทำให้ได้รับความสนใจมีผู้เข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมากถึง 60,000 คน

 

คุณวิชกล่าวว่า Agnos ต้องใช้เวลาอยู่ปีกว่าๆเพื่อพัฒนาระบบ เพราะเป็น health tech startup ซึ่งมีความเกี่ยวข้องชีวิตและสุขภาพของคนทำให้ต้องผ่านการทำงานหลายขั้นตอนร่วมกับแพทย์และทีมงานต่างๆ โดยความท้าทายที่มีคือการจัดการ Data ที่มีอยู่เยอะมากๆให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดโดยใช้ Algorithm เข้ามาช่วย อีกทั้งยังต้องรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ทุกคนเอาไว้

 

ปัญหาหลักของ Health Tech ที่เกิดขึ้นในไทยคือ รัฐบาลนั้นทำโมเดลออกมาแข่งกับภาคเอกชนแต่ยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ทำให้เกิดการทำงานที่ไม่สอดคล้องกัน คุณวิชกล่าวว่ารัฐบาลคือหน่วยงานที่มีข้อมูลของผู้คนอยู่เยอะมากๆ ส่วนเอกชนเองก็มีความสามารถในการพัฒนาระบบต่างๆมากกว่า รัฐบาลจึงไม่ควรเข้ามาแข่งขัน แต่ควรเข้ามาช่วยสนับสนุนสตาร์ทอัพเรื่องข้อมูลและออกกฎระเบียบมากกว่านั่นจึงจะทำให้เกิดประสิทธิผลที่ดีที่สุด ในอนาคต Agnos หวังที่จะเป็นศูนย์กลางระบบนิเวศของ health tech ที่เป็นเพื่อนคู่ใจไม่ว่าจะเป็นคนป่วยหรือคนปกติก็สามารถเข้ามาอัพเดตดูแลอาการของตนให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้อีกด้วย

 

สำหรับผู้ที่สนใจตรวจสอบอาการผิดปกติเบื้องต้น สามารถดาวน์โหลดแอพ Agnos ได้ฟรีทั้งทาง Google Play และ Apple Store 

 

-----------

สามารถติดตามการพูดคุยไอเดียข้อมูลธุรกิจดีๆ จากผู้บริหารและผู้ประกอบการตัวจริงได้ในรายการ Thailand GameChanger (บรรยายเป็นภาษาอังกฤษ) 

ได้ทาง http://thailandgamechanger.com/

 

ทรู ดิจิทัล พาร์ค—ศูนย์กลางเทคและสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ตั้งอยู่ใจกลางย่านนวัตกรรมต้นแบบด้านดิจิทัลของประเทศไทย

 

Tags

  • Business
  • Startup
  • COVID-19
  • Health

You May Like

ติดต่อทีมงานทรู ดิจิทัล พาร์ค

หรือเข้าชม สถานที่