อดีตโปรแกรมเมอร์ที่นาซ่าแนะสตาร์ทอัปไทยตั้งเป้าหมายสากลตั้งแต่วันแรก

  • วิทยาศาสตร์
  • November 12, 2019
อดีตโปรแกรมเมอร์ที่นาซ่าแนะสตาร์ทอัปไทยตั้งเป้าหมายสากลตั้งแต่วันแรก
การที่ประเทศไทยจะมีสตาร์ทอัปยูนิคอร์น หรือบริษัทสตาร์ทอัปที่มีมูลค่าถึง 1 พันล้านเหรียญได้นั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หลักๆ แล้วควรเริ่มต้นจากการตั้งเป้าหมายให้ได้ระดับสากล ไม่ใช่แค่ในประเทศ นี่คือคำแนะนำจากอดีต โปรแกรมเมอร์ที่นาซ่า

People Talks โดยทรู ดิจิทัล พาร์ค เป็นรายการที่พาไปคุยกับแขกรับเชิญที่มีแรงบันดาลใจ รวมไปถึงมีมุมมองความคิดทางด้านธุรกิจ เพื่อที่จะสร้างความฝันให้เป็นไปได้ สำหรับตอนที่ 4 นี้ พิธีกร มนต์ชัย วงษ์กิตติไกรวัล พูดคุยกับคุณเดวิด จาง (David Zhang) - CTO & CPO & Co-founder ของ Eko หนึ่งในบริษัทสตาร์ทอัพไฟแรงที่มาร่วมเติมเต็ม Startup Ecosystem ใน True Digital Park - ที่เดียวทุกความเป็นไปได้!

เดวิด เคยร่วมงานกับนาซ่า ทำงานโปรเจค CubeSat ทำหุ่นยนต์สำรวจอวกาศขนาดใหญ่ ที่ตอนนี้ใช้เก็บตัวอย่างข้อมูลอยู่บนดาวอังคาร และหลังจากนั้นจึงได้ร่วมมือกับเพื่อนเปิดสตาร์ทอัปของตัวเอง ปัจจุบันนี้คือ Eko

Eko ให้บริการแพลตฟอร์มการสื่อสารสำหรับองค์กรยุคใหม่ ปัจจุบันมีสำนักงานในกรุงเทพฯ นิวยอร์ก ลอนดอน กัวลาลัมเปอร์ และเพิ่งได้รับเงินทุนจากกองทุนชั้นนำของโลกระดับ Series B อีกกว่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือกว่า 660 ล้านบาท) เพื่อขยายตลาดในอเมริกา และยุโรป

เดวิดให้แง่คิดว่า “เพราะสตาร์ทอัพในตลาดมีอยู่มากมาย ก่อนที่คุณจะพ่ายแพ้ให้คนอื่น เมื่อเริ่มเดิน...ไม่กลัวที่จะล้มแต่จงระวัง และโฟกัสที่กลุ่มเป้าหมายของคุณจริงๆให้ได้ในขั้นแรก ก่อนนำธุรกิจเข้าสู่ตลาดใหญ่ขึ้น”

นอกจากนั้นยังบอกอีกว่าถ้าสตาร์ทอัปไทยอยากจะประสบความสำเร็จเป็นยูนิคอร์น ควรจะ “ตั้งจุดมุ่งหมายไปสู่เป้าหมายสากลตั้งแต่วันแรก จะทำให้บริษัทมีศักยภาพมากขึ้น”

ดูสัมภาษณ์ตอนนี้ได้ที่นี่เลย

ติดตามข้อคิดและเรื่องราวแรงบันดาลใจ จากบุคคลชั้นนำในแวดวง Startup ที่เชื่อในสิ่งเดียวกัน คือ “ทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้” กับบทสัมภาษณ์ “True Digital Park: People Talks”

ตอนที่ 1 ตัวแทนกูเกิลให้แง่คิดการทำงานแบบทีมเล็กแต่คิดใหญ่

ตอนที่ 2 500TUKTUKS แนะจะสำเร็จต้อง“ทำสิ่งที่ IMPOSSIBLE ให้ POSSIBLE ได้

ตอนที่ 3 ผอ.KRISแนะอย่าตีกรอบเด็กให้เรียนอะไรที่เหมือนคนอื่น

ตอนที่ 4 เหตุผลที่คุณควรทำธุรกิจแบบเอาความสุขมาก่อน เงินมาทีหลัง

ตอนที่ 5 กุญแจสำคัญในการเริ่มธุรกิจไม่ใช่แค่เพียงไอเดียแต่คือคน

 

Tags

    You May Like

    ติดต่อทีมงานทรู ดิจิทัล พาร์ค

    หรือเข้าชม สถานที่