สตาร์ทอัพไทย “ออรีส” เดินหน้าพัฒนา “หมอนวด ยุคดิจิตอล 4.0”

  • Lifestyle
  • March 24, 2020
สตาร์ทอัพไทย “ออรีส” เดินหน้าพัฒนา “หมอนวด ยุคดิจิตอล 4.0”
เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ธุรกิจนวดเพื่อสุขภาพ หรือธุรกิจสปาต่างๆ ก็ถูก Disrupt โดยเทคโนโลยีได้

#TDPKช่วยStartupสู้COVID19

#startupฝากร้าน

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้เกิดแพลตฟอร์มนวดเพื่อสุขภาพ หรือสปาถึงสถานที่ เติบขึ้นอย่างมาก โดยการนำเอา เทคนโนโลยีเสริมทำให้ การบริการสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และสมบูรณ์แบบมากขึ้น เกิดเป็นยุค 4.0 ของวงการนวดไทย

ออรีสจึงขอแชร์วิสัยทัศน์ และสิ่งที่แพลตฟอร์มออรีส ติดอาวุธให้กับหมอนวด ให้กลายเป็น หมอนวด 4.0 พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

ข้อที่ 1: หมอนวด 4.0- ไม่ต้องนั่งรอลูกค้า ส่วนใหญ่เวลาเราเดินผ่านร้านนวดจะเห็นว่ามีหมอนวดมานั่งเรียกลูกค้า ภาพนั้นจะไม่เกิดอีกแล้วหากเป็นหมอนวด 4.0 เพราะลูกค้าจะทำการจองผ่านแอพพลิเคชั่น ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งรอลูกค้า

 

ข้อที่ 2: หมอนวด 4.0 – คุณค่าอยู่ที่ “ฝีมือ” ไม่ใช่สถานที่” ในรูปแบบเดิม ถ้าอยากทำงานนวดที่รายได้ดีๆ ก็ต้องอยู่ร้านที่คนเยอะๆ ทำเลดี แต่สมัยใหม่นี้ไม่จำเป็นอีกแล้ว เพราะลูกค้าจะเข้าถึงบริการได้อย่างง่ายดาย ทุกที่ จากการบริการนอกสถานที่ หรือ delivery ทำให้ความสำคัญของการมีทำเลดีๆ ร้านสวยๆ ลดลง อยู่ที่ฝีมือและการบริการอย่างแท้จริง (ก็แน่ละ เวลานวดเราก็ผ่อนคลายจนหลับไม่ค่อยได้ดูสถานที่เท่าไร)

ข้อที่ 3: หมอนวด 4.0 – การบริการนอกสถานที่ เป็นเรื่องปกติ ยุคใหม่นี่อะไรๆก็ delivery ไม่ว่าจะเป็นข้าวสารอาหารแห้ง จนถึงบริการทุกอย่าง การนวดหรือสปาก็เช่นกัน เทคโนโลยีจะมาทำให้บริการถึงสถานที่ สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น จนเป็นที่ยอมรับในที่สุด เหมือนต่างประเทศที่มีแพลตฟอร์มนวดถึงสถานที่มากมาย

ข้อที่ 4: หมอนวด 4.0 – ตอบโจทย์ลูกค้าได้มากขึ้น ด้วยการเก็บข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบ digital ทั้งหมด สามารถทำให้ประสบการณ์การบริการเป็นไปได้อย่าง seamless และสามารถ Personalize ให้เหมาะสมกับลูกค้าได้มากขึ้น

ข้อที่ 5: หมอนวด 4.0 – มีหุ่นยนต์เป็นผู้ช่วย การบริการถึงแม้จะเป็นบริการนอกสถานที่แต่ก็มีระบบคอมพิวเตอร์อัจฉริยะ เป็นผู้ช่วยในการเก็บข้อมูล การให้คำแนะนำ การวิเคราะห์เคส ฯลฯ เมื่อหมอนวดมีผู้ช่วยที่ชาญฉลาด ก็จะโฟกัสที่การบริการได้อย่างดี และไม่ต้องกังวลเรื่องอื่นๆ

ข้อที่ 6: หมอนวด 4.0 – พูดได้ทุกภาษา จากระบบแปลภาษาต่างๆจากแอพลิเคชั่น หรือการใช้ Chat message ทำให้การให้บริการลูกค้าหลากหลายเชื้อชาติ เข้าใจความต้องการลูกค้าได้อย่างดียิ่งขึ้น

ข้อที่ 7: หมอนวด 4.0 – ใช้ Google map คล่อง ในการเดินทางไปให้บริการนอกสถานที่ทำได้ง่ายดาย ผ่านการใช้เทคโนโลยี

ข้อที่ 8: หมอนวด 4.0 – มีโปรไฟล์เป็นของตัวเอง ทำให้ต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา และต้องบริการลูกค้าให้เต็มที่ทุกครั้ง โดยระบบจะเก็บข้อมูลทุกอย่าง ทำให้สามารถนำไปใช้พัฒนาตัวเอง ทำไปเป็นหลักฐานเพื่อแทน CV ได้ว่า ทำมาจริงกี่ชั่วโมงและลูกค้าประทับใจจริงรึเปล่า ที่พัฒนาตัวเองตลอด เพราะมีการ record ข้อมูลทุกอย่าง รวมถึงรีวิวลูกค้าลงไปที่ตัวหมอนวดเองเลย ทำให้ชื่อเสียงดีไม่ดีตกที่ตัวเทอราปิส ทำดี ได้ดี ทำไม่ดี ก็จะต้องออกจากวงการไปเพราะไม่มีลูกค้าจองนั่นเอง

ข้อที่ 9: หมอนวด 4.0 – มีเส้นทางอาชีพ (career path) รูปแบบการทำงานของเทอราปิสแบบเก่าต่อให้ทำงานมากี่ปี รายได้หรือเงินเดือนก็ไม่เพิ่มตาม ขึ้นอยู่กับว่าทำงานที่ร้านนวดทำเลอะไร ลูกค้าเข้าเยอะมั้ย อาชีพนวดไทย จึงไม่อาจเป็นอาชีพที่ดึงดูดคนเก่งๆได้มากเท่าที่ควร เพราะไม่มีโอกาสเติบโต แต่ด้วยระบบเก็บข้อมูลในยุคดิจิตอลทำให้การประเมินฝีมือและรีวิวของลูกค้าต่อหมอนวดหนึ่งคนทำได้ง่ายขึ้น โอกาสที่จะบอกว่าคนนี้ฝีมือดี ควรได้รายได้ดี ก็จะเป็นไปได้

ข้อที่ 10: หมอนวด 4.0 – มีรายดีมาก อาชีพนวดเพื่อสุขภาพยังไงก็ไม่โดนหุ่นยนต์ทำแทนได้แน่นอน ไม่เหมือนขับรถส่งคนส่งของ ที่อาจจะถูกแทนด้วยรถยนต์ขับเองได้ (Self-driving car) หรือ เครื่องบินไร้คนขับ (Drone) อาชีพนี้จึงจะอยู่ได้นาน และเป็นที่ต้องการในยุคต่อไป อาจรายได้ไม่แพ้โปรแกรมเมอร์เลยก็ว่าได้ ทำให้การต้องออกไปเป็นผีน้อยในต่างประเทศ หรือทำแอบแฝง เพื่อให้รายได้สูงๆ ไม่จำเป็นอีกต่อไป ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้ว

จะเห็นได้ว่า ยุค 4.0 จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงกับวงการนวดและสปาไทยอย่างมาก ทั้งหมดนี้นับเป็นก้าวสำคัญให้กับการที่ประเทศไทยจะเป็น Wellness Hub of the World และเป็นเป้าหมายของแพลตฟอร์มออรีส (Orease) ที่จะเป็นแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งของโลกในด้านเวลเนส สร้างควา��ภูมิใ��ให้กับคนไทยและประเทศไทย นวดไทยเองได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก การที่มีแพลตฟอร์มดีๆที่ยกระดับการบริการขึ้นไปอีกขั้น ก็สามารถทำให้ประเทศไทยอยู่ในเวทีการแข่งขันระดับโลกได้อย่างสูสี เพราะยุคต่อไปจะเป็นยุคที่ผู้ที่ทำงานบริการลักษณะที่หุ่นยนต์มาทดแทนไม่ได้จะมีคุณค่าเพิ่มมากขึ้น หมอนวดยุคดิจิตอลจึงเป็นยุคทองของอาชีพนี้ เป็นยุคที่อาชีพนวดจะมีคุณค่ามากกว่าเดิม ดึงดูดคนเก่งเข้ามาทำงานสายนี้ และไม่มีใครดูถูกได้ เป็นความภาคภูมิใจให้กับประเทศ

 

หากท่านใดสนใจจองบริการจากหมอนวดฝีมือดีของออรีส สามารถจองได้ผ่าน www.orease.com หรือ Line: @orease หรือโทร 021147063

Tags

  • Business
  • Lifestyle

You May Like

Feel free to contact us or visit

us to check out our Spaces