สตาร์ทอัพไทย “ออรีส” เดินหน้าพัฒนา “หมอนวด ยุคดิจิตอล 4.0”

  • Lifestyle
  • March 24, 2020
สตาร์ทอัพไทย “ออรีส” เดินหน้าพัฒนา “หมอนวด ยุคดิจิตอล 4.0”
เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ธุรกิจนวดเพื่อสุขภาพ หรือธุรกิจสปาต่างๆ ก็ถูก Disrupt โดยเทคโนโลยีได้

#TDPKช่วยStartupสู้COVID19

#startupฝากร้าน

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้เกิดแพลตฟอร์มนวดเพื่อสุขภาพ หรือสปาถึงสถานที่ เติบขึ้นอย่างมาก โดยการนำเอา เทคนโนโลยีเสริมทำให้ การบริการสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และสมบูรณ์แบบมากขึ้น เกิดเป็นยุค 4.0 ของวงการนวดไทย

ออรีสจึงขอแชร์วิสัยทัศน์ และสิ่งที่แพลตฟอร์มออรีส ติดอาวุธให้กับหมอนวด ให้กลายเป็น หมอนวด 4.0 พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

ข้อที่ 1: หมอนวด 4.0- ไม่ต้องนั่งรอลูกค้า ส่วนใหญ่เวลาเราเดินผ่านร้านนวดจะเห็นว่ามีหมอนวดมานั่งเรียกลูกค้า ภาพนั้นจะไม่เกิดอีกแล้วหากเป็นหมอนวด 4.0 เพราะลูกค้าจะทำการจองผ่านแอพพลิเคชั่น ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งรอลูกค้า

 

ข้อที่ 2: หมอนวด 4.0 – คุณค่าอยู่ที่ “ฝีมือ” ไม่ใช่สถานที่” ในรูปแบบเดิม ถ้าอยากทำงานนวดที่รายได้ดีๆ ก็ต้องอยู่ร้านที่คนเยอะๆ ทำเลดี แต่สมัยใหม่นี้ไม่จำเป็นอีกแล้ว เพราะลูกค้าจะเข้าถึงบริการได้อย่างง่ายดาย ทุกที่ จากการบริการนอกสถานที่ หรือ delivery ทำให้ความสำคัญของการมีทำเลดีๆ ร้านสวยๆ ลดลง อยู่ที่ฝีมือและการบริการอย่างแท้จริง (ก็แน่ละ เวลานวดเราก็ผ่อนคลายจนหลับไม่ค่อยได้ดูสถานที่เท่าไร)

ข้อที่ 3: หมอนวด 4.0 – การบริการนอกสถานที่ เป็นเรื่องปกติ ยุคใหม่นี่อะไรๆก็ delivery ไม่ว่าจะเป็นข้าวสารอาหารแห้ง จนถึงบริการทุกอย่าง การนวดหรือสปาก็เช่นกัน เทคโนโลยีจะมาทำให้บริการถึงสถานที่ สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น จนเป็นที่ยอมรับในที่สุด เหมือนต่างประเทศที่มีแพลตฟอร์มนวดถึงสถานที่มากมาย

ข้อที่ 4: หมอนวด 4.0 – ตอบโจทย์ลูกค้าได้มากขึ้น ด้วยการเก็บข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบ digital ทั้งหมด สามารถทำให้ประสบการณ์การบริการเป็นไปได้อย่าง seamless และสามารถ Personalize ให้เหมาะสมกับลูกค้าได้มากขึ้น

ข้อที่ 5: หมอนวด 4.0 – มีหุ่นยนต์เป็นผู้ช่วย การบริการถึงแม้จะเป็นบริการนอกสถานที่แต่ก็มีระบบคอมพิวเตอร์อัจฉริยะ เป็นผู้ช่วยในการเก็บข้อมูล การให้คำแนะนำ การวิเคราะห์เคส ฯลฯ เมื่อหมอนวดมีผู้ช่วยที่ชาญฉลาด ก็จะโฟกัสที่การบริการได้อย่างดี และไม่ต้องกังวลเรื่องอื่นๆ

ข้อที่ 6: หมอนวด 4.0 – พูดได้ทุกภาษา จากระบบแปลภาษาต่างๆจากแอพลิเคชั่น หรือการใช้ Chat message ทำให้การให้บริการลูกค้าหลากหลายเชื้อชาติ เข้าใจความต้องการลูกค้าได้อย่างดียิ่งขึ้น

ข้อที่ 7: หมอนวด 4.0 – ใช้ Google map คล่อง ในการเดินทางไปให้บริการนอกสถานที่ทำได้ง่ายดาย ผ่านการใช้เทคโนโลยี

ข้อที่ 8: หมอนวด 4.0 – มีโปรไฟล์เป็นของตัวเอง ทำให้ต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา และต้องบริการลูกค้าให้เต็มที่ทุกครั้ง โดยระบบจะเก็บข้อมูลทุกอย่าง ทำให้สามารถนำไปใช้พัฒนาตัวเอง ทำไปเป็นหลักฐานเพื่อแทน CV ได้ว่า ทำมาจริงกี่ชั่วโมงและลูกค้าประทับใจจริงรึเปล่า ที่พัฒนาตัวเองตลอด เพราะมีการ record ข้อมูลทุกอย่าง รวมถึงรีวิวลูกค้าลงไปที่ตัวหมอนวดเองเลย ทำให้ชื่อเสียงดีไม่ดีตกที่ตัวเทอราปิส ทำดี ได้ดี ทำไม่ดี ก็จะต้องออกจากวงการไปเพราะไม่มีลูกค้าจองนั่นเอง

ข้อที่ 9: หมอนวด 4.0 – มีเส้นทางอาชีพ (career path) รูปแบบการทำงานของเทอราปิสแบบเก่าต่อให้ทำงานมากี่ปี รายได้หรือเงินเดือนก็ไม่เพิ่มตาม ขึ้นอยู่กับว่าทำงานที่ร้านนวดทำเลอะไร ลูกค้าเข้าเยอะมั้ย อาชีพนวดไทย จึงไม่อาจเป็นอาชีพที่ดึงดูดคนเก่งๆได้มากเท่าที่ควร เพราะไม่มีโอกาสเติบโต แต่ด้วยระบบเก็บข้อมูลในยุคดิจิตอลทำให้การประเมินฝีมือและรีวิวของลูกค้าต่อหมอนวดหนึ่งคนทำได้ง่ายขึ้น โอกาสที่จะบอกว่าคนนี้ฝีมือดี ควรได้รายได้ดี ก็จะเป็นไปได้

ข้อที่ 10: หมอนวด 4.0 – มีรายดีมาก อาชีพนวดเพื่อสุขภาพยังไงก็ไม่โดนหุ่นยนต์ทำแทนได้แน่นอน ไม่เหมือนขับรถส่งคนส่งของ ที่อาจจะถูกแทนด้วยรถยนต์ขับเองได้ (Self-driving car) หรือ เครื่องบินไร้คนขับ (Drone) อาชีพนี้จึงจะอยู่ได้นาน และเป็นที่ต้องการในยุคต่อไป อาจรายได้ไม่แพ้โปรแกรมเมอร์เลยก็ว่าได้ ทำให้การต้องออกไปเป็นผีน้อยในต่างประเทศ หรือทำแอบแฝง เพื่อให้รายได้สูงๆ ไม่จำเป็นอีกต่อไป ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้ว

จะเห็นได้ว่า ยุค 4.0 จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงกับวงการนวดและสปาไทยอย่างมาก ทั้งหมดนี้นับเป็นก้าวสำคัญให้กับการที่ประเทศไทยจะเป็น Wellness Hub of the World และเป็นเป้าหมายของแพลตฟอร์มออรีส (Orease) ที่จะเป็นแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งของโลกในด้านเวลเนส สร้างควา��ภูมิใ��ให้กับคนไทยและประเทศไทย นวดไทยเองได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก การที่มีแพลตฟอร์มดีๆที่ยกระดับการบริการขึ้นไปอีกขั้น ก็สามารถทำให้ประเทศไทยอยู่ในเวทีการแข่งขันระดับโลกได้อย่างสูสี เพราะยุคต่อไปจะเป็นยุคที่ผู้ที่ทำงานบริการลักษณะที่หุ่นยนต์มาทดแทนไม่ได้จะมีคุณค่าเพิ่มมากขึ้น หมอนวดยุคดิจิตอลจึงเป็นยุคทองของอาชีพนี้ เป็นยุคที่อาชีพนวดจะมีคุณค่ามากกว่าเดิม ดึงดูดคนเก่งเข้ามาทำงานสายนี้ และไม่มีใครดูถูกได้ เป็นความภาคภูมิใจให้กับประเทศ

 

หากท่านใดสนใจจองบริการจากหมอนวดฝีมือดีของออรีส สามารถจองได้ผ่าน www.orease.com หรือ Line: @orease หรือโทร 021147063

Tags

  • Business
  • Lifestyle

You May Like

Business

The Special Sales Day Facts That Every Business Owner Should Know

Lifestyle

Free scooter sharing at TDPK

Lifestyle

Bangkok CyberTech District

Feel free to contact us or visit

us to check out our Spaces