สตาร์ทอัพที่น่ายกย่องในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

  • Business
  • March 18, 2020
สตาร์ทอัพที่น่ายกย่องในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19
ในช่วงที่วิกฤติไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง เรามาดูกันว่าบริษัทสตาร์ทอัพทำอย่างไรเพื่อช่วยเหลือคนที่ประสบปัญหากับวิกฤติในครั้งนี้

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้หลายๆ ประเทศทั่วโลกได้เจอกับปัญหามากมาย ทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ขาดแคลน ข่าวปลอมแพร่ระบาด หรือแม้กระทั่งเกิดการกักตุนสินค้า เช่น เจลล้างมือและหน้ากาก จนเกิดเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายๆ ฝ่ายพยายามที่จะแก้ปัญหา

ช่วงเวลาที่ยากลำบาก เรายังมีบริษัทสตาร์ทอัพทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศที่ต่างก็ได้ออกมาให้ความช่วยเหลือผู้คนที่กำลังลำบากและสู้วิกฤติโควิด-19 ไปด้วยกัน โดยการนำนวัตกรรมที่มีของตัวเองมาปรับใหม่ เพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดขึ้นเรื่อยๆ เรามาดูตัวอย่างกันว่าบริษัทสตาร์ทอัพที่น่ายกย่องเหล่านี้ ทำอย่างไรเพื่อช่วยเหลือผู้คนในช่วงโควิด-19

Yallvend Co. สตาร์ทอัพจากไต้หวัน พัฒนาตู้จำหน่ายหน้ากากอนามัยอัตโนมัติให้ประชาชนเข้าถึงง่ายขึ้นช่วงโควิด-19

ด้วยเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้คนที่อาศัยในไต้หวันต้องพบกับปัญหาที่พวกเขาไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้ เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถเข้าถึงร้านค้าที่ขายหน้ากากอนามัยได้และยังมีการขึ้นราคาสินค้า พร้อมทั้งเกิดปัญหาที่บางคนแอบกักตุนหน้ากากอีกด้วย

สตาร์ทอัพอย่าง Yallvend Co. ผู้ผลิตตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติอัจฉริยะ จึงตัดสินใจพัฒนาตู้จำหน่ายหน้ากาก N95 โดยใช้บัตรประชาชนหรือโทรศัพท์ในการยืนยันตัวตน จึงจะสามารถรับหน้ากากได้และกำหนดเพียง 2 ชิ้นต่อ 1 คนเท่านั้น เพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าทุกคนจะได้รับหน้ากากนี้ อีกทั้งยังติดตั้งในพื้นที่ที่ไม่มีร้านขายหน้ากากอนามัย เพื่อเข้าถึงคนที่ต้องการซื้อหน้ากากอนามัยได้ และช่วงเวลาที่ได้ทดสอบ มีผู้ใช้งานได้รับหน้ากากนี้มากกว่า 2,000 คนต่อหนึ่งสัปดาห์

ถึงแม้ว่าหน้ากาก N95 อาจจะไม่สามารถป้องกันโควิด-19 ได้เทียบเท่าหน้ากากอนามัย แต่พวกเขาเชื่อว่าในอนาคตจะได้รับโอกาสร่วมมือกับรัฐบาลในการสนับสนุนหน้ากากอนามัยและกระจายตู้จำหน่ายหน้ากากนี้ไปยังพื้นที่อื่นๆ นอกเหนือจากร้านขายยาหรือหน่วยงานด้านสาธารณสุขที่รัฐบาลกำหนดไว้

Isinova สตาร์ทอัพอิตาลี สร้างวาล์วจากเครื่องพิมพ์ 3D ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19

อิตาลีนับเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 3 หมื่นคนและมีผู้เสียชีวิตกว่า 2 พันคน นับเป็นประเทศที่กำลังลังประสบปัญหาการระบาดอย่างหนัก

ซึ่งโรงพยาบาลท้องถิ่นหลายแห่งที่เคียริ ประเทศอิตาลีต้องเกิดความขาดแคลนวาล์ว อุปกรณ์สำคัญในการเชื่อมต่อระหว่างหน้ากากออกซิเจนกับเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีภาวะแทรกซ้อนในระบบทางเดินหายใจ เรื่องนี้ได้ไปถึงคุณ Cristian Fracassi ซีอีโอของบริษัท Isinova ผู้ผลิตนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน เช่น สีที่สามารถทนอุณหภูมิมากสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส เขาและทีมได้ใช้เครื่องพิมพ์ 3D ที่อยู่ในบริษัทของพวกเขา สร้างวาล์วจำนวน 100 ชิ้น เพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลที่กำลังประสบปัญหา

“เมื่อเราได้ยินข่าวเกี่ยวกับความขาดแคลนอุปกรณ์ เราจึงติดต่อกับทางโรงพยาบาลทันที เราได้ผลิตวาล์วต้นแบบเพื่อให้โรงพยาบาลได้ทดสอบมัน และเขาได้บอกพวกเราว่ามันได้ผล” Fracassi กล่าว “เราจึงผลิตเพิ่มอีก 100 ชิ้น และส่งให้พวกเขาทันที”

ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้เขาสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้อย่างน้อย 10 คนที่กำลังประสบปัญหาอยู่และได้ช่วยให้โรงพยาบาลมีอุปกรณ์เพียงพอในอนาคต

5Lab สตาร์ทอัพไทย สร้างระบบเช็คข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้อและสถานที่เสี่ยงไวรัสโควิด-19

เมื่อข่าวสารเกี่ยวกับโควิด-19 ที่เราได้รับตามโซเชียลมีเดียเริ่มมีเยอะขึ้น ทำให้บางคนอาจจะสับสนได้ว่าข่าวไหนเป็นจริงหรือเท็จ สถานที่ไหนมีผู้ป่วยอาศัยอยู่และจำนวนผู้ป่วยที่แท้จริงคือเท่าไหร่

จึงเกิดเป็นไอเดียให้กับน้องเจนนี่ รมิดา จึงไพศาล อายุ 24 ปีพร้อมกับเพื่อนๆ ในบริษัทสตาร์ทอัพ 5Lab.co ร่วมกันระดมความคิดและระบบแสดงข้อมูลสร้างต้นแบบภายในระยะเวลาเพียง 3 ชั่วโมง ���่อนที���จะพัฒนาหน้าตาของเว็ปไซต์ อีก 1 คืน และเปิดให้คนทั่วไปเข้ามาใช้งานได้ในวันที่ 13 มีนาคม 2563

ผลลัพท์ที่ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในเมืองไทย เว็ปไซต์ได้ถูกแชร์ไปในโลกโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว มียอดผู้ใช้งานเข้ามาดูมากกว่า 2 ล้านคนใน 2 วันเท่านั้น และเว็ปไซต์ยังมีการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง ทั้งการรองรับได้ 5 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น และจีน (Traditional Chinese & Simplified Chinese) นอกจากนั้นยังมีรายชื่อโรงพยาบาลที่ให้บริการตรวจเชื้อโควิด-19ฟรี เมื่อผู้รับการตรวจมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข และการอัพเดทข่าวความเคลื่อนไหวของโควิด-19 ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

นับได้ว่าเว็ปไซต์ Covid Tracker ในไทยสามารถช่วยเหลือคนจำนวนมากให้ได้ติดตามข่าวสารที่ถูกต้องและกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่เราได้ให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในประเทศไทย

สามารถติดตามข่าวสารของโควิด-19 ได้ที่ https://covidtracker.5lab.co/

นี่ถือเป็นตัวอย่างเล็กๆ ที่บริษัทสตาร์ทอัพได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือคนที่กำลังประสบปัญหาจากโควิด-19 ยังมีสตาร์ทอัพอีกมากมายที่เรายังไม่ได้กล่าวถึง ทุกอย่างเริ่มจากไอเดียและความตั้งใจที่จะช่วยเหลือคนที่กำลังลำบาก เพียงแค่ขอให้เรากล้าคิดและลงมือทำตามวิถีของสตาร์ทอัพ

 

ที่มา: https://www.thestar.com.my/tech/tech-news/2020/03/17/italian-startup-3d-prints-valves-to-help-covid-19-patients

https://focustaiwan.tw/society/202002210011

https://www.thairath.co.th/news/tech/technology/1794839

 

Tags

  • Business
  • COVID-19

You May Like

Feel free to contact us or visit

us to check out our Spaces