“ดีอีเอส” เปิดตัวเว็บแอปฯ “ThaiFightCOVID”

  • Technology
  • March 24, 2020
“ดีอีเอส” เปิดตัวเว็บแอปฯ “ThaiFightCOVID”
แหล่งรวมข้อมูลรับมือ COVID-19 ที่เชื่อถือได้ในเว็บเดียว

#TDPKช่วยStartupสู้COVID19

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดตัว เว็บแอปพลิเคชัน “ThaiFightCOVID” แพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูลที่เชื่อถือได้ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในที่เดียว เพื่อให้บริการแก่ภาคประชาชน พร้อมใช้งานแล้ววันนี้ที่ ThaiFightCOVID.depa.or.th

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า กระทรวงดิจิทัลฯ โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดตัวแพลตฟอร์ม “ThaiFightCOVID” (ThaiFightCOVID.depa.or.th) เว็บแอปพลิเคชันที่รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทั้งในระดับโลกและระดับประเทศไว้ใ��เว็บเดียว

เครดิตภาพ: depa

ภายในเว็บแอปฯ ThaiFightCOVID จะแสดงตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุข แผนที่แสดงตำแหน่งที่ตั้งร้านธงฟ้าใกล้บ้าน ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายยา ซึ่งเป็นจุดจำหน่ายเวชภัณฑ์ อาทิ หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ สถานพยาบาลที่รับตรวจหาเชื้อ ข้อมูลดิจิทัลแอปพลิเคชันที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันและการทำงาน ดิจิทัลคอนเทนท์ และวิดีโอแสดงข้อมูลการใช้ชีวิตช่วง COVID-19 เพื่อให้ประชาชนสามารถอัพเดตสถานการณ์และรับทราบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ที่เชื่อถือได้ ครบถ้วน แม่นยำ สะดวก และรวดเร็ว

“ThaiFightCOVID เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อความเป็นเอกภาพของข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นผู้พัฒนาแพลตฟอร์มอย่าง ดีป้า รวมถึงหน่วยงานหลักในการสนับสนุนข้อมูลอย่าง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ พี่น้องเครือข่ายดิจิทัลสตาร์ทอัพ และความร่วมมือในการสื่อสารข้อมูลสู่ภาคประชาชนจาก Influencers อีกมากมาย” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ กล่าว

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเข้าถึงแพลตฟอร์ม ThaiFightCOVID ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และสมาร์ทดีไวซ์ โดย ThaiFightCOVID รวบรวมข้อมูลทั้งหมดไว้ในที่เดียว ทำให้ประชาชนไม่ต้องเสียเวลาค้นหาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ซึ่งแพลตฟอร์มดังกล่าวสามารถใช้งานได้แล้ววันนี้ที่ ThaiFightCOVID.depa.or.th

นอกจากนี้ นายพุทธิพงษ์ ยังได้กล่าวถึง ระบบ Work from Home ของกระทรวงดิจิทัลฯ ว่า ขณะนี้มีหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานอิสระ รวมกว่า 70 หน่วยงานแสดงความจำนงค์ขอใช้ระบบ Work from Home โดยเตรียมติดตั้งและเชื่อมต่อระบบเพิ่ม ซึ่งที่ผ่านมาได้ติดตั้งระบบให้กับหลายหน่วยงานในทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงต่าง ๆ และพร้อมดำเนินการได้ทันที หากมีคำสั่งการจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขณะที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) รวมถึงกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ทดลองใช้ระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“วิกฤติครั้งนี้จะทำให้คนคุ้นชินกับระบบที่นำดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในการทำงาน ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสของคนไทย” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ กล่าว

Tags

  • COVID-19

You May Like

Lifestyle,News and Promotions

True Digital Park to open COVID-19 vaccination center

Lifestyle

บทเรียนที่ควรเก็บไปคิดต่อจากสถานการณ์โควิด-19 จากประเทศต่างๆ

News and Promotions

เปิดแล้ว!! หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค

Feel free to contact us or visit

us to check out our Spaces