Venture Capital กองทุนร่วมลงทุน

  • ธุรกิจ
  • November 20, 2018
Venture Capital กองทุนร่วมลงทุน
ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ปัจจัยนึงที่ทำให้นักลงทุนหลงใหล คือ การลงทุนที่ ผลตอบแทนสูง Venture Capital คือหนึ่งในนั้น มาทำความรู้จักการลงทุนแบบนี้กัน

การลงทุนแบบ VC หรือ Venture Capital เริ่มมีความแพร่หลายและเป็นที่รู้จักมากขึ้นในยุคนี้ แต่ก็ยังมีหลายคนที่เข้าใจว่าการลงทุนประเภทนี้จะทำให้เกิดผลตอบแทนสูง และมีความมั่นคงใกล้เคียงกับการลงทุนแบบอื่นๆ โดยเฉพาะกองทุนรวม (Mutual Fund) ซึ่งถือเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า ความแตกต่างที่ชัดเจนของการลงทุนทั้งสองแบบนั้นเป็นอย่างไร

กองทุนร่วมลงทุน หรือ Venture Capital Fund เป็นการร่วมลงทุนในกิจการที่มีศักยภาพในการเติบโตตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้งบริษัท ซึ่งถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงเกินกว่าที่มาตรฐานปกติของการให้สินเชื่อธนาคารหรือตลาดทุน เพราะเป็นการเริ่มต้นตั้งไข่กับบริษัทใหม่เอี่ยม ถ้าหากเกิดการล้มขึ้นมาก็จะสูญเงินลงทุนได้อย่างง่ายดาย แต่หากบริษัทที่ร่วมลงทุนไปแล้วมีผลประกอบการที่ดีถึงจุดหนึ่งที่สามารถเข้าตลาดหลักทรัพย์หรือขายหุ้นได้ ก็จะได้กำไรกลับมาสูงมากเช่นกัน

ดังนั้น กลุ่มผู้ลงทุนจะต้องอาศัยการมีประสบการณ์สูงและทุนที่มากเพียงพอในการลงทุน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ แล้ว Venture Capital จะมาจากกลุ่มผู้ลงทุนรายใหญ่ (Wealthy Investors) วาณิชธนกิจ (Investment Banking) และสถาบันการเงินนั่นเอง

การลงทุนแบบ Venture Capital ผู้ลงทุนจะต้องเลือกลงทุนที่บริษัทใดบริษัทหนึ่งเท่านั้น เพื่อคาดหวังการเจริญเติบโตของบริษัทนั้นๆ จนถึงขั้นทำกำไรได้ดีหรือเข้าตลาดหลักทรัพย์ เลยมักจะไม่ได้เปิดให้ซื้อขายกันโดยทั่วไปเพราะต้องใช้เงินทุนสูง รวมถึงต้องอาศัยประสบการณ์ของผู้ลงทุนเป็นอย่างมาก ในขณะที่กองทุนรวมสามารถกระจายการลงทุนไปได้เรื่อยๆ เลือกทำกำไรระยะสั้น-ระยะยาว เมื่อได้ผลตามที่พอใจก็สามารถปรับรูปแบบการลงทุนได้ตลอดเวลาตามสภาวะตลาด

สิ่งที่น่าตกใจมากไปกว่านั้นก็คือ กองทุน VC ส่วนใหญ่มักจะขาดทุนมากถึง 90%!

ใช่…คุณอ่านไม่ผิด การลงทุนประเภท VC มักจะเกิดการขาดทุนเป็นส่วนใหญ่เพราะมีความเสี่ยงสูงมาก สูงยิ่งกว่าการลงทุนในหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เสียอีก เนื่องจากเป็นบริษัทใหม่ยังไม่มีผลกำไรที่มั่นคงมากนัก สภาพคล่องยังต่ำจึงยังไม่สามารถซื้อขายหุ้นผ่านตลาดหลักทรัพย์ได้ เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ นักลงทุนจะเริ่มถอนทุนออกไปเรื่อยๆ เพราะตราบใดที่ยังจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไม่ได้ การทำกำไรกับธุรกิจนี้ก็ยังเป็นไปได้ยาก

สรุปว่า การลงทุนในรูปแบบ VC อาจจะยังเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับนักลงทุนรายย่อยที่ต้องการสร้างกำไรจากการลงทุนแบบปกติ เพราะต้องใช้เงินทุนสูงและประสบการณ์ที่มากพอ ดังนั้น หากมีคนมาชวนลงทุนอาจจะต้องศึกษาให้มากเป็นพิเศษ

จงอย่าลืมว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ

Tags

  • Business
  • VC

You May Like

ติดต่อทีมงานทรู ดิจิทัล พาร์ค

หรือเข้าชม สถานที่